NHỮNG LƯU Ý GIÚP CHĂM SÓC VÀ BẢO DƯỠNG Ô TÔ MÙA MƯA BÃO

Share Button

Thời tiết mưa phùn, ẩm ướt kéo dài không chỉ khiến cuộc sống con người trở nên bất tiện mà còn là nguyên nhân gây hại cho các phương tiện, trong đó có ôtô. Do đó, chủ xe cần có những biện pháp chăm sóc kỹ lưỡng hơn nhằm giảm tối đa thiệt hại.

1.Chăm rửa xe

Nhiều người có tâm lý chờ hết đợt mưa, khi trời nắng ráo rồi mới rửa xe nhưng đây là một quan điểm không đúng. Khi đi trên đường, bùn đất rất dễ bám vào gầm xe và nếu để lâu ngày, cộng thêm nồng độ axit trong nước mưa có thể dẫn đến ăn mòn, han gỉ.

Vào những ngày mưa, chăm rửa xe không đảm bảo phương tiện luôn được sạch bóng nhưng góp phần ngăn chặn các chất ăn mòn có cơ hội bám trụ lâu ngày. Bên cạnh đó còn tránh được hiện tượng han gỉ, quá trình oxy hóa chậm lại, giúp xe vận hành mượt mà hơn.

2.Bảo vệ sơn

Ngoài tình trạng ăn mòn, sơn xe cũng nhanh bị xuống cấp do liên tục phải dầm mưa nên rất cần được bảo vệ. Trên thị trường có nhiều sản phẩm chuyên dụng để bảo vệ bề mặt sơn, giảm ăn mòn, đánh bóng… Do đó, chủ xe có thể đem phương tiện đến các trung tâm chăm sóc, bảo dưỡng để được hỗ trợ hoặc tự mua về nhà mà không cần đem ra tiệm. Giá của những loại dung dịch này cũng không quá cao, thường chỉ vài trăm nghìn đồng.

3.Bảo dưỡng hệ thống phanh

Cơ cấu phanh, mai-ơ của các bánh xe là những chi tiết dễ bị “tổn thương” nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị trí thấp nên bùn đất và nước dễ xâm nhập.
Xe làm việc thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.

4.Thay cần gạt nước

Chỉ là một bộ phận nhỏ nhưng cần gạt nước phát huy tác dụng rất lớn vào mùa mưa. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, nhất là ở những chiếc xe để ngoài trời, lưỡi cao su trên cần gạt nước có nguy cơ nhanh bị lão hóa, không gạt được nước, mất khả năng đàn hồi… Để tránh gặp sự cố do bộ phận này bất ngờ hỏng giữa đường, lái xe nên chủ động kiểm tra và thay thế kịp thời khi phát hiện vấn đề. Theo khuyến cáo từ các hãng sản xuất, người dùng nên thay cần gạt nước trong vòng 12-18 tháng sử dụng.

5.Kiểm tra lốp xe

Lốp là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên một chiếc xe, và trong những ngày mưa, đường trơn, chúng càng phải được chăm sóc và kiểm tra kỹ lưỡng bởi lốp xe bị bào mòn hoặc quá cũ dễ gây mất lái khi đi trên đường trơn trượt.

6.Bảo dưỡng lọc gió và hệ thống điện

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, mưa phùn, ôtô có thể gặp phải hiện tượng mất điện, chết máy hay khó khởi động, thậm chí cháy, chập. Bởi vậy, người dùng cần để ý và bảo dưỡng hệ thống điện thường xuyên hơn, đảm bảo các mối nối, hệ thống dây điện được bọc bảo vệ cẩn thận. Trong khi đó, bugi đánh lửa cần được lau chùi do chi tiết này dễ bị bắt bẩn.

Bộ lọc gió cũng là bộ phận đáng chú ý, đặc biệt đối với những phương tiện hay phải đi đường dài hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn. Bộ phận này bị ướt nguy hiểm như khi bụi bẩn bám dày. Vì vậy, cần đem xe đến các cơ sở bảo dưỡng để làm sạch bộ lọc gió ít nhất 1 tháng/lần.

Bình luận

Liên hệ nhanh

Phòng kinh doanh

0918 800 332

Chăm sóc khách hàng

0918 800 142

Phòng kỹ thuật

Khách Mua Lẻ

Hotline: 0918 800 332


P Kinh doanh : 08 39 45 1878

CSKH : 0918 800 332

KH Lẻ : 028.38635119